Dành tặng ver 9, những đứa em đang nằm trong sự trở mình của dòng Sông Mã…

Ngày còn bé, mùa hè với chị lúc nào cũng vậy. Là mỗi sáng phải đi sinh hoạt hè ở nhà văn hoá, là buổi chiều đi học thêm, là buổi tối thích thú ngồi xem TV mà chẳng phải lo làm bài tập, là thỉnh thoảng lại được đi nghỉ mát với cả nhà, rồi lại được về quê, hay được ra ngoài chơi thoải mái với bạn hàng xóm.

Ngắn gọn hơn, nhắc chị về mùa hè chỉ là “Được nghỉ học” và “Được đi chơi”.

Mùa hè của chị đã bắt đầu khác từ đó, từ năm tuổi 18.

Những mùa hè gần đây, mỗi mùa chị đến 1 vùng đất khác nhau. Mỗi mùa chị ở 1 vị trí khác nhau, làm những việc khác nhau, gặp những con người khác nhau, những mảnh đời khác nhau. Giới hạn về mùa hè trong chị đã được mở rộng hơn rất nhiều.

Những mùa hè đi qua….

Mùa hè 2016 của ver 9 thế nào các em?

Có vui? Có buồn? Có hạnh phúc? Có nước mắt? Có những giọt mồ hôi? Có hết nhỉ?C hỉ thiếu mỗi nước thôi.

Mùa hè này các em là những thầy cô giáo áo Xanh, các em đeo khăn quàng đỏ và đi dạy học. Các em kể chuyện, dạy hát, dạy vẽ cho các em học sinh.

Cô giáo áo xanh

Mùa hè này các em nhập vai vào những người “thợ” chăm chỉ, cần mẫn để hoàn thiện nên “Con đường và cây cầu hạnh phúc”.

Con đường hạnh phúc…

Mùa hè này các em cũng trở thành những cầu thủ đầy nhiệt huyết trên sân cỏ để tổ chức giải bóng và truyền tinh thần yêu thể thao cho các em học sinh vùng núi cao.

Giải bóng đá U14

Mùa hè này các em biến hoá để trở nên thần thánh khi làm hậu cần, là khi giặt 1 núi quần áo mãi không vơi, rửa 1 rổ bát đầy ụ, nấu cơm cho hơn 40 con người bằng những cái nồi to và nặng ngang mình.

Mùa hè này các em cũng phải đi đẩy nước lên xuống con dốc cao ngút, hay đi xin rau xa xôi mà vất vả. Các em cũng phải thử qua những bữa ăn khi thì toàn mướp để đến nỗi “nhạt như mướp”, khi thì lại ít đến mức như em bảo “Một bát canh và 8 miếng mướp”.

Mùa hè này các em còn tạm quên GPA, tạm quên mệt mỏi trong cuộc sống để ngây thơ, hồn nhiên giữa núi rừng với gia đình nhỏ, gia đình to của mình.

Còn nhiều nhiều những cái mà chị chẳng thể nhớ hết, có thể đợi những dòng kể tiếp nối của các em không?

Giờ đây, chị sẽ kể về mùa hè 2016 của chị nhé. Hè này, chị thấy mọi thứ khác quá, khác hơn so với tưởng tượng của chị rất nhiều.

Bằng phẳng

Chị đã không thể vào gần hết ver 9, lạ nhỉ? Cũng là anh chị em Sông Mã, sao mà vẫn thấy khác nhau quá.

Chị mãi cũng mới nói chuyện gần gũi được với vài đứa, nhưng cũng chỉ ở mức độ vài điều nhỏ nhỏ thôi.

Chị đi bộ đi rửa bát, đi giặt quần áo, đi hành quân vài cây số là chị đã mệt rồi.

Chị đã không còn hóng được tặng hoa từ “thằng chồng”, không còn mong được đi làm chỗ này chỗ kia nữa vì đơn giản ở đâu cũng giống nhau, đều là làm cho chiến dịch. Cũng không mong sẽ nhận được thư của các em học sinh, chỉ cần các em nhớ mình là vui rồi.

Buồn bã

Chị hay giận hơn, hay buồn hơn, vì không thấy mấy đứa nhanh nhẹn đi tập thể dục, không thấy mấy đứa chủ động dọn dẹp, không thấy mấy đứa có khí thế lúc làm việc.

Cũng buồn khi mấy đứa không chủ động quan tâm theo cách anh chị vẫn vậy.

Lo lắng

Chị đã lo khi thấy mấy cô giáo áo Xanh khóc. Chị đã lo khi có đứa bị ốm. Chị đã lo khi thấy chúng nó cãi nhau, lo mấy đứa đi Công trình thanh niên về mệt, lo khi không có nước cho mấy đứa dùng, lo trời sẽ mưa, lo trời nắng quá…Toàn lo đủ thứ linh tinh ấy nhỉ?

Nhưng có lẽ cảm xúc đó cũng không quá tiêu cực đâu, vì đã đến lúc chị phải thế rồi.

Nhẹ nhàng

Nhưng mùa hè này chị đã cười rất vui khi thấy mấy đứa đóng kịch, hát hò, hoá trang. Chị đã hạnh phúc khi thấy con đường và cái cầu mấy đứa tự “quẩy” trong 13 ngày đã hoàn thiện.Chị thấy yên lòng khi thấy mấy thằng thân nhau, chơi với nhau; thấy nhẹ nhàng khi mấy đứa con gái biết tự tìm nhau trong đám đông. Chị đã rất muốn cảm ơn khi mấy đứa ôm nhau cùng hô to “Ver 9 yêu Sông Mã”, khi mấy đứa ôm nhau và ôm anh chị để nói câu cảm ơn.

Gần gũi

Đêm lửa trại hôm ấy, 2 đứa chị đã định đi tìm em, xem em đang ngồi 1 mình ở đâu? Nhưng tự nhiên lại thấy em có bạn kéo vào rồi. Bạn em kéo em vào hoà với mọi người.Cảm ơn 2 đứa vì đã tìm nhau như vậy.

Buổi sáng hôm gần cuối, thấy nó chạy hùng hục vào bếp, chị hỏi “Sao dậy sớm thế?”.Nó chỉ bảo thằng bạn đau bụng quá, em cũng không ngủ cả đêm. Cảm ơn vì 2 thằng đã quan tâm nhau.

Có một buổi trưa trước giờ đi CTTN, thấy 2 thằng ngồi nói chuyện với nhau dưới gốc cây có vẻ rất vui. Hình như là những câu chuyện về hát hò, nhịp điệu gì đó. Là nhỏ thôi, nhưng có vẻ 2 thằng đều rất hứng thú.

Có những lúc đứa này ốm, đứa kia mệt, em sẽ hỏi han, em sẽ quan tâm, em sẽ vào trò chuyện, em sẽ vào trêu bạn vui. Hay là những dòng confession thổ lộ, gửi gắm nhiều sự quan tâm. Là những món QTAN với những bài hát tình cảm gắn liền với các em, là những trận đá bóng cắm sổ đỏ của anh em, tất cả đều rất gần gũi và thân thương.

Anh em đá bóng

Sợ

Chị đã sợ là chất rock của Sông Mã rồi sẽ dần mất đi, vì năm nay các em hát nhiều loại nhạc khác quá.Dù thế nào thì văn hoá rock – văn hoá đặc sắc mà quá đỗi tự hào của Sông Mã vẫn cần được gìn giữ.“Bông hồng thuỷ tinh”, “Ngày hôm qua”, “Cơn mưa tháng 5”, “Đôi bàn tay”, “Mắt đen”,… không hề già chút nào đâu nha, mấy đứa hãy thử nghe đi. Có rock – Là có sự can trường mà mỗi con người Sông Mã được thấm nhuần từ đó.

Hào hứng

Nhưng ngày chị nghe có đứa khoe “Chúng em hay hát Cơn mưa tháng 5” khi về gần đến cửa nhà. Lúc ấy chị biết chị có thể tin ver 9.Chất rock của Sông Mã dần rồi sẽ cháy rực lên trong các em thôi mà nhỉ?  Sao lại không hào hứng khi các em đang khiến Sông Mã trẻ hơn, đẹp hơn, xanh hơn theo cách của các em mà vẫn mạnh mẽ, kiên cường – là sự tích hợp năng lượng của 9 năm nay để hoàn thiện mình hơn nữa.

Nếu v8 thật sự rất đặc biệt với chị, là lý do để chị tiếp tục – thì ver 9 đã thắp lên ngọn lửa về tinh thần hy vọng tiếp nối trong chị.

Chỉ vậy thôi, chị tin là ver 9 sẽ hiểu.

Qua 1 mùa hè xanh, trái tim em có rộng thêm nhiều phần? Cuộc sống của em có mang thêm nhiều màu xanh? Suy nghĩ của em có chứa nhiều hình ảnh về Nơi ấy? Mỗi mùa hè này sẽ chẳng quay lại lần thứ 2, thế nên hãy cứ tận hưởng và gìn giữ nó nhé, dù em ở nơi đâu. Mùa Hè Xanh có thể lan toả khắp nơi mà.

Sông Mã sắp tròn 10 tuổi – Là một đứa nhỏ đang chập chững đi qua chu kỳ của sự phát triển. Sông Mã của tuổi thứ 10, rất cần có ver 9 cùng dìu dắt và cùng hành quân.

Chúng ta hẹn nhau trên con đường màu xanh đó nhé, ver 9!

Chào tạm biệt một mùa hè đã qua, mùa hè 2016.

– Sông Mã mãi xanh –

~Chị

Những mùa hè không mãi mãi
Mùa hè xôn xao
[fbcomments]